กำปั้นค้อนปอนด์ “เบอร์ลันก้า” นักชกดาวรุ่งสุดโหด ที่คว่ำคู่ชกยกแรกได้ถึง 13 ไฟต์รวด

Boxing-290

“เอ็ดการ์ เบอร์ลันก้า” กำปั้นเด็กปั้นของค่าย “ท็อปแรงก์” ที่แม้หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อของนักมวยรายนี้ แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตข้างหน้าหลายคนจะต้องจดจำชื่อนี้ได้อย่างแน่นอน

กำปั้นชาวเปอร์โตริโก้วัย 23 ปี รายนี้ชกในพิกัดไม่เกิน 160 ปอนด์ (รุ่นมิดเดิ้ลเวท) ผ่านการขึ้นสังเวียนมาทั้งหมด 13 ไฟต์ เดินสายชกทั้งในเม็กซิโก และหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ตลอดช่วงระยะเวลากว่า 4 ปี

แต่สิ่งที่ทำให้สื่อหลายสำนักสนใจในตัวนักชกรายนี้ก็คือตลอดการชกทั้ง 13 ครั้ง เจ้าตัวเป็นฝ่ายเอาชนะน็อกได้ทั้งหมด แถมยังเป็นการสร้างสถิติสุดเหลือเชื่อปิดบัญชีคู่ชกในยกแรกทั้งหมดอีกด้วย ทำลายสถิติเดิมของ ไมค์ ไทสัน สุดยอดกำปั้นชาวมะกัน ที่เคยทำสถิติเอาชนะคู่แข่งในยกแรกมากที่สุดด้วยจำนวน 9 ครั้งจากการขึ้นสังเวียน 13 ไฟต์แรกลงได้สำเร็จ

สำหรับ นักชกรายนี้มีพลังกำปั้นที่หนักหน่วงทั้งซ้ายและขวา แต่เกจิมวยหลายรายยังชี้ว่าเจ้าตัวยังมีข้อบกพร่องทางด้านเทคนิค และการป้องกัน ซึ่งกับเส้นทางกำปั้นของเจ้าตัวถือว่าเพิ่งเริ่มต้นขึ้นและยังมีเวลาพัฒนาตัวเองอีกมาก

โดยไฟต์ต่อไป เอ็ดการ์ เบอร์ลันก้า จะขึ้นสังเวียนไฟต์ที่ 14 ในชีวิตพบกับ อีริก มูน นักชกจอมเก๋าวัย 29 ปี เจ้าของสถิติชก 13 ชนะ 11 แพ้ 2  ที่สังเวียน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ในวันที่ 21 กรกฎาคม นี้ ก็ต้องมาดูกันว่าเจ้าตัวจะเดินหน้าสร้างสถิติเอาชนะน็อกยกแรกได้ต่อไปหรือไม่

บิลลี โจ ซอนเดอร์ส เปิดโอกาสเจอ เดมิทรีอุส แอนเดรด “คดีของเรามันยังไม่จบ”

Boxing-289

Billy Joe Saunders (29-0, 14 KO) แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิ้ลเวธของ WBO ที่ล่าสุดได้ออกมาเปิดใจกับ The Athletic ถึงวิถีชีวิตของเขาในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ไปจนถึงสาเหตุที่ซูเปอร์ไฟต์ระหว่างเขากับ Canelo Alvarez ล่มลงไปแบบช็อกโลก

“ทุกวันนี้ผมกักตัวอยู่ที่บ้านเพราะว่ายิมปิดหมดเลย อีกอย่างคือปู่กับย่าของผมท่านแก่มาก ผมก็เลยต้องคอยดูแลพวกท่านอยู่ใกล้ๆ เรียกว่าผมอยู่กับพวกท่านไม่ต่ำกว่า 70% ของวันนึงก็ว่าได้ ผมล่ะเสียวจริงๆว่าพวกท่านจะเป็นอะไรไป”

“ส่วนเรื่อง Canelo คือฝั่งนู้นเขาอยากให้ผมชกด้วยในเดือนกันยา ประเด็นคือผมไม่พร้อมไง จะล้อผมว่ารวยแล้ว ไม่ง้อเงินหรออะไรก็ล้อไป แต่ช่วยคิดตามด้วยว่าถ้าไม่พร้อมจะรีบชกไปทำไม ชกไปก็มีแต่แพ้กับแพ้ ให้ผมพร้อมก่อนสิผมเอาด้วยแน่ ให้ชกฟรีๆก็เอาถ้าผมฟิตเต็มร้อย”

“ผมไม่ได้เกิดมาเป็นบันไดให้ใคร ไม่ใช่คนส่งเข็มขัดของ Canelo พวกนั้นพยายามอย่างมากที่จะเล่นสงครามประสาทกับผม แต่ไม่ได้กินผมหรอก ผมนี่แหละสมองดีสุดแล้วในบรรดามวยอังกฤษทั้งหมด”

หลังจากที่ดีลกับ Canelo ล่มลง Saunders ก็แอบเผยเป็นนัยๆครับว่าเป้าหมายต่อไปของเขาอาจจะเป็นการเปิดศึกกับคู่ปรับเก่าที่ยังไม่เคยเจอกันอย่าง Demetrius Andrade แชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวธของ WBO ก็เป็นได้

“นี่แหละคนที่ผมอยากเจอ ผมยังไม่จบคดีกับเขาเลย”

“ผมชอบเขานะ ดูเป็นนักชกที่เก่งกาจพอตัวเลยแหละ แต่กระนั้นก็ยังมีจุดอ่อนอยู่มาก ผมไม่กลัวเขาหรอก ตาต่อตา ฟันต่อฟันกันไปเลย”

เปิดภาพปัจจุบัน “อี้หลง” กังฟูเส้าหลินอดีตคู่ชก “บัวขาว บัญชาเมฆ”

Boxing-288

หลังจากที่สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนกำปั้นชาวจีนหลายราย สำหรับ อี้หลง นักกังฟูเส้าหลินจากจีน ที่ประกาศถอนตัวในการขึ้นสังเวียนพบกับ “ดำดอทคอม” บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักชกขวัญใจชาวไทย ในศึก MAS Fight ยกเดียว 9 นาที เมื่อปีก่อน

เนื่องจากเจ้าตัวอ้างว่าได้รับบาดเจ็บ แต่ความจริงแล้ว นักชกแดนมังกรวัย 33 ปี กำลังหลงใหลกับการใช้ชีวิตแบบหรูหรา และใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือย หลังเริ่มกลายเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดังในแวดวงหมัดมวยในบ้านเกิด จากการรายงานของ Sohu หนังสือพิมพ์ดังของประเทศจีน

ซึ่งล่าสุดสภาพที่เจ้าตัวขึ้นสังเวียนโชว์ตัวเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา เจ้าตัวมาในสภาพที่อ้วนฉุจนทำให้แฟนหมัดมวยต้องตกใจ หลังไม่ดูแลตัวเองอย่างหนักปล่อยให้น้ำหนักตัวพุ่งทะลุเกิน 90 กิโลกรัม เข้าไปแล้ว แถมในช่วง 2 ปีหลัง เจ้าตัวน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว (พิกัดชกปกติคือ 70 กก.)

นอกจากนี้สื่อเจ้าเดิมยังรายงานว่า อี้หลง นั้นติดแอลกอฮอล์อย่างหนัก และฝีกทักษะการต่อสู้น้อยลงกว่าเดิม ทำให้น้ำหนักพุ่งอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นมวยหมดสภาพในปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้ยังคงสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆ บางส่วนเพราะมองว่าเขาน่าจะใส่ใจกับการรักษาตัว และมุ่งมั่นที่จะหวนคืนสังเวียนขึ้นล้างตากับ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชาวไทย มากกว่านี้