รัฐฟลอริดาออกคำสั่งห้ามกำปั้นสาว “กูเตียร์เรซ” ขึ้นชกอีกจนกว่าหมอจะอนุญาต เนื่องจากบาดเจ็บหนักเกินไป

เดอะ ซัน สื่อจอมแฉแห่งประเทศอังกฤษ รายงานว่า มิเรียม กูเตียร์เรซ กำปั้นสาวชาวสเปน ถูกระงับห้ามขึ้นเวทีอย่างไม่มีกำหนด หลังจากไฟต์ล่าสุดเธอโดนชกจนบอบช้ำไป 236 หมัดเต็มๆ

การชกครั้งดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในฐานะคู่ประกอบรายการศึก เจค พอล ปะทะ ไทรอน วูดลีย์ ภาค 2 ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดย กูเตียร์เรซ วัย 38 ปี ดีกรีอดีตแชมป์รุ่นไลต์เวตเฉพาะกาลของ WBA ต้องดวลกับ อแมนดา เซร์ราโน นักชกสาวชาวเปอร์โตริโก วัย 33 ปี ที่เป็นแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวตของ WBC, WBO และ IBO

ผลการชกปรากฎว่า เซร์ราโน เป็นฝ่ายคุมเกมได้ดีกว่า ก่อนชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์หลังครบ 10 ยก ยัดเยียดความปราชัยครั้งที่ 2 ในชีวิตให้แก่กำปั้นจอมเก๋าชาวสเปน หลังจากก่อนหน้านี้ 15 ไฟต์ กูเตียร์เรซ เคยปราชัยเพียงครั้งเดียวตอนท้าชิงแชมป์กับยอดมวยไร้พ่าย เคที เทย์เลอร์ ชาวไอร์แลนด์ แชมป์โลกรุ่นไลต์เวต 5 สถาบันคนปัจจุบัน เมื่อปี 2020 ด้วยการแพ้คะแนนอย่างเอกฉันท์เช่นกัน

ซึ่งหลังการชกกับ เซร์ราโน นั้น แม้ กูเตียร์เรซ จะไม่ถูกต่อยร่วง แต่สภาพของเธอโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าปูดบวมอย่างมาก ชนิดที่จำแทบไม่ได้ โดยรายงานระบุว่าเธอถูก เซร์ราโน ต่อยเข้าเป้าไปถึง 236 ครั้ง ตลอดการชก 10 ยก

ล่าสุด คณะกรรมการนักกีฬาแห่งรัฐฟลอริดา ได้ออกคำสั่งห้าม กูเตียร์เรซ ขึ้นเวทีชกอีกอย่างไม่มีกำหนด และต้องมีใบอนุญาตจากแพทย์อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ถึงจะสามารถกลับมาขึ้นสังเวียนในประเทศสหรัฐอเมริกาได้อีกครั้ง

“ภูมิใจที่ได้สู้กับ เซร์ราโน เธอน่าทึ่งมากทั้งในและนอกเวที เราเคารพและหลงใหลในกีฬาเดียวกัน” ส่วนหนึ่งจากอินสตาแกรมของ กูเตียร์เรซ

ด้านผู้ชนะอย่าง เซร์ราโน เอง ได้วางเป้าหมายขอดวลกับ เทย์เลอร์ ในอนาคต ด้วยการให้สัมภาษณ์ว่า “เราทั้งหมดล้วนเป็น 3 อันดับแรก (เซร์ราโน, กูเตียร์เรซ, เทย์เลอร์) บางคนก็ให้ฉันอยู่ที่สอง บางคนก็มองว่าที่สาม แต่ฉันไม่มีปัญหา ต่อไปก็ถึงตาเธอบ้างแล้ว เคที เทย์เลอร์”

เผยวันชก “ศรีสะเกษ VS คูเอดราส” ชิงแชมป์ซูเปอร์ฟลายเวต WBC

หลังจากที่ต้องรอกันมาอย่างยาวนานว่า โอกาสในการชิงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ ของ สภามวยโลก (WBC) ของ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เจ้าของเข็มขัดเส้นนี้ 2 สมัย จะมาถึงเมื่อใด ในที่สุด ความชัดเจนก็ปรากฏแล้ว

แดน ราฟาเอล นักข่าวสายมวยชื่อดังของสหรัฐอเมริการายงานว่า ไฟต์ชิงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC ที่ว่าง ระหว่าง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น กับ คาร์ลอส คูเอดราส นักมวยชาวเม็กซิโก จะมีขึ้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ตามเวลาสหรัฐอเมริกา หรือเช้าวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ ตามเวลาไทย ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะเป็นรองคู่เอก ประกอบการชกในคู่ระหว่าง เจสซี่ วาร์กาส อดีตแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตและไลท์มิดเดิ้ลเวตชาวอเมริกัน กับ เลียม สมิธ อดีตแชมป์โลกรุ่นไลท์มิดเดิ้ลเวตชาวอังกฤษ

การชกระหว่าง ศรีสะเกษ และ คูเอดราส ถือเป็นส่วนหนึ่งในทัวร์นาเมนต์หาแชมป์โลกตัวจริงในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC หลัง ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า แชมป์โลกชาวเม็กซิโก ที่เอาชนะ ศรีสะเกษ เมื่อปี 2019 ได้รับการสถาปนาเป็นแชมป์โลกแฟรนไชส์ ทำให้เข็มขัดแชมป์โลกเดิมว่างลง ซึ่ง เอสตราด้า เองที่ปัจจุบันก็เป็นแชมป์โลกรุ่นเดียวกันของ สมาคมมวยโลก (WBA) ด้วยนั้น ก็มีคิวต้องขึ้นชกกับ โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลกเส้นเดียวกันชาวนิคารากัว ก่อนที่ผู้ชนะของทั้งสองไฟต์ จะต้องมาเจอกันเพื่อหาแชมป์โลกหนึ่งเดียว

ก่อนหน้านี้ ศรีสะเกษ และ คูเอดราส เคยเจอกันมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2014 โดยตอนนั้น ศรีสะเกษ ต้องไปป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ (WBC) ที่เม็กซิโก ผลปรากฏว่า คูเอดราส เป็นฝ่ายชนะคะแนนหลังกรรมการยุติการชกเมื่อผ่านไป 8 ยก จากแผลแตกที่ศีรษะของ คูเอดราส ทำให้ ศรีสะเกษ เสียเข็มขัดแชมป์โลกสมัยแรกไป ก่อนคว้าแชมป์สมัยสองด้วยการชนะ โรมัน กอนซาเลซ เมื่อปี 2017 และหลังจากนั้น ศรีสะเกษ, คูเอดราส, เอสตราด้า และ กอนซาเลซ ก็กลายเป็น 4 ราชาของรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต ที่มีสถิติงูกินหางกันมาตลอด

“แก่นนคร” เผชิญหน้า “อิโนอุเอะ” ลั่นพร้อมจะหอบเข็มขัดกลับบ้าน

ศึกป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวต 2 สถาบัน (WBA ซูเปอร์ และ IBF) ระหว่าง “มอนสเตอร์” นาโอยะ อิโนอุเอะ เจ้าของแชมป์โลก พบกับ อรัญ ดีแป้น นักชกชาวไทย หรือชื่อในวงการมวย แก่นนคร จีพีพี เรือใบไข่มุก ที่สังเวียน เรียวโกคุ โคคุกิคัน, กรุงโตเกียว ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564

โดยล่าสุดนักมวยทั้งคู่ได้มาเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรกในงานแถลงข่าวการชั่งน้ำหนักก่อนวันชก ที่โรงแรมเชอราตัน เมืองโยโกฮาม่า ผลปรากฎว่านักชกทั้งคู่ชั่งทีเดียวผ่าน อิโนอุเอะ ชั่งก่อนได้ที่น้ำหนัก 118 ปอนด์ ขณะที่ กำปั้นชาวไทยวัย 30 ปี ชั่งผ่านที่ 117.5 ปปอนด์ ผ่านพิกัด 118 ปอนด์ทั้งคู่

ซึ่งหลังผ่านการชั่งน้ำหนักเสร็จนักชกทั้งคู่ได้ยืนเผชิญหน้ากันเพื่อให้นักข่าวถ่ายภาพประมาณ 15 วินาที ก่อนที่จะจับมือกันเพื่อเป็นการแสดงมิตรภาพ จากนั้นก็แยกย้ายเพื่อกลับไปเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการชกในวันพรุ่งนี้

ทางด้าน แก่นนคร กล่าวผ่านสื่อว่า เตรียมฟิตซ้อมมานานกว่า 2 เดือน พร้อมกันนั้นยังได้ศึกษาเทป และสไตล์ของคู่ชกมาอย่างละเอียด ยอมรับว่าเขาเป็นนักชกที่อันตรายมาก แต่ตน และเทรนเนอร์พร้อมทีมงานหาทางแก้ทางเอาไว้แล้ว เชื่อมั่นจะคว้าเข็มขัดแชมป์โลกกลับเมืองไทยได้แน่

ขณะที่ นาโอยะ อิโนอุเอะ แชมป์โลก เปิดใจถึงไฟต์นี้ว่ารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาชกในบ้านเกิดอีกครั้งในรอบกว่าสองปี ซึ่งได้มีการเตรียมพร้อมฝึกซ้อมมานานกว่า 3 เดือน ทำให้มีความมั่นใจเต็มที่ว่าจะเดินหน้าคว้าชัยชนะในครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน

สำหรับเกมการชกของ นาโอยะ อิโนอุเอะ แชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวต 2 สถาบัน (WBA และ IBF) กับ แก่นนคร จีพีพี เรือใบไข่มุก จะมีขึ้นที่สังเวียน เรียวโกคุ โคคุกิคัน, กรุงโตเกียว ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 แต่น่าเสียดายที่จะไม่มีการถ่ายทอดสดกลับมายังประเทศไทย อย่างไรก็ตามทีมข่าวกีฬาของเราจะรายงานผลให้ได้ทราบกันอย่างแน่นอน

“พลอยวิทยา” ประเดิมคว้าชัย ในศึกมวยไทยนานาชาติ อิฟม่า เวิลด์

ชลวิทย์ ปรีดาศักดิ์ หรือ พลอยวิทยา เพชรสี่หมื่น คว้าชัยรอบแรกตามฟอร์ม ในการแข่งขัน ศึกมวยไทยนานาชาติ อิฟม่า เวิลด์ แชมเปียนชิพส์ ที่ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564

มหกรรมมวยไทยนานาชาติ รายการ อิฟม่า เวิลด์ แชมเปียนชิพส์ IFMA WORLD CHAMPIONSHIPS 2021 ระหว่างวันที่ 5-11 ธ.ค.64 เริ่มชิงชัยเป็นวันที่สอง เมื่อ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ดำเนินการจัดการแข่งขันโดย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธาน สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ(อิฟม่า) มีนักกีฬากว่า 91 ประเทศร่วมชิงชัย จัดแข่งพร้อมกัน 3 เวที มีทั้งรุ่นประชาชนทั่วไป และ เยาวชน

หลังพิธีเปิดวันแรก เมื่อ 5 ธ.ค. มีตัวแทน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) พร้อมตัวแทนจากสถานทูตและกงสุลกว่า 30 ประเทศร่วมเป็นแขกผู้มีเกียรติในงานอย่างยิ่งใหญ่ การแข่งขัน กติกามวยไทย
สวมใส่เฮดการ์ด ชก 3 ยกๆละ 3 นาทีพัก 1 นาที นักกีฬาไทยหากได้เหรียญทอง จะได้เงินสนับสนุนจาก กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอีก เหรียญละ 5 แสนบาท

ล่าสุดเมื่อ 6 ธ.ค. เป็นการแข่งขันวันที่สองประเภทประชาชนทั่วไป รุ่นไลต์เวต มิงยี่ ซาเลส เฉิน(แคนาดา) พบ ชลวิทย์ ปรีดาศักดิ์ หรือนักมวยไทยรุ่นเก๋า “พลอยวิทยา เพชรสี่หมื่น” ดีกรีรองแชมป์มวยรอบ เวทีมวยสยามอ้อมน้อย นักชกแดนใต้ ค่าตัวเงินแสน

ยกแรก พลอยวิทยา ใช้เหลี่ยมแข็งแกร่งอาวุธมวยไทยตีเข่ารัดทุ่มเตะล่างตัดบน ยกสอง พลอยวิทยายังดูเหนือกว่าทุกกระบวนแม้เฉินจะตอบโต้ในเชิงมวยไทยได้อย่างถึงลูกถึงคน ยกสามการชกยังคงรูปเดิมระฆังสิ้นยกสุดท้าย พลอยวิทยา เพชรสี่หมื่น ชนะคะแนนไปตามฟอร์ม ประเดิมชัยในรอบแรกตามคาด

คู่อื่นๆ คอนสแตนติน ไตรชิน (ยูเครน) แทงเข่าเข้าหัว เอาชนะน็อก อิน ซิงห์ (อินเดีย) ยก 2 , ซีฮับ ฮับจาบ้า (ลิเบีย) แพ้น็อก ทูซิน อาลีฟ (รัสเซีย) ยก 3 ,โมฮัมเหม็ด ยูซูฟ (อัฟกานิสถาน) ชนะคะแนน เหลา หยง (สิงคโปร์) ,แอนนี่อัล ลี ลาปาปัน (ฟิลิปปินส์) แพ้คะแนน เกียง วาน (สวีเดน) , มนัส อาลี (อินเดีย) แพ้ อาร์เอสซี แอนเดรีย ลาปาสโค (ยูเครน) ยก 3 ,มูฮาหมัด กาลาลูด (มาเลเซีย) แพ้ อาร์เอสซี อัลมาว ฟัดซันเดคอฟ (คาซักสถาน) ยก 3